«

Jan 06

สวิทช์เปิด-ปิดเครื่องตอนที่1

  • เรื่องมันมีอยู่ว่า หลายท่านถามคำถามแบบดูแล้วก็ว่าง่า ฟังแล้วก็ว่าอาจจะยากสำหรับผู้ถามนะ..เพราะการจะเป็นช่างซ่อมโน๊ตบุ๊คนั้น ความรู้พื้นฐานเหล่านี้ อย่าถือว่าไม่สำคัญ จะเอาแต่ยกชิพ ถอดชิพ รีบอล อะไรประมาณนั้น..แล้วก็บอกกันต่อๆไปว่า “มันง่าย”  แล้อย่ามาถาม mr.somdai นะครับว่า ไอ้ switch ที่เห็นในรูป มันมีอยู่ทั่วๆไปในบอร์ดของโน๊ตบุ๊ค  เราจะรู้ได้อย่างไร ว่ามันเสีย หรือดี…วันนี้ mr.somdai จะแนะนำความรู้ให้ฟังกันนะครับ

ใช้มิเตอร์กันเป็นกันหรือยังหละ…

รู้จักมั๊ยกับคำว่าตั้งไปที่ตำแหน่ง Rx1 หรือ X1 รู้จักกันหรือยัง ถ้ายังก็อย่าเพิ่งมาหาข้อสรุปกันตรงนี้

แต่เอาน่า…mr.somdai ถึงจะปากร้าย แต่ก็ใจดีเสมอนะครับ  ก็จะสอนกันต่อในตรงนี้

  • ในลักษณะของสวิทช์เหล่านี้จะถูกเรียกว่า “ไมโครสวิทช์” เป็นแบบสวิทชขนาดเล็ก ลักษณะจะเป็นแบบกดติดปล่อยดับ หมายถึงว่า กดลงไปหนึ่งครั้ง วงจรจะต่อกัน และต้องปล่อยการกดนั้น ก้านกดของสวิทช์ก็จะกระเด้งออกมาอยู่ในตำแหน่งเดิม แต่วงจรสามารถทำงานได้แล้วครับ  โดยที่หน้าสัมผัสของสวิทช์ไม่ต้องแตะค้างกันไว้
  • จากรูปที่ mr.somdai ได้นำมาเสนอความรู้นี้  จะเห็นว่ามีทั้งหมด 5 ขาด้วยกัน ถ้ามองกันดีๆ และได้ทำการตรวจเช็คโดยใช้มัลติมิเตอร์ Rx1 จะเห็นว่า ขา 1 และขา 2  เป็นขาเดียวกัน  ส่วนขา 3 และขา 4 ก็เป็นขาเดียวกัน ครับ ส่วนขา 5 นั้นเป็นขากราด์ของตัวสวิชท์ที่ต่อลงกราวด์แท่นเครื่อง
  • ขา 1 และ 2 เป็นขาเดียวกัน “ใช้มิเตอร์ตั้ง Rx1 จับที่ขา 1 – 2 เข็มมิเตอร์จะขึ้นสุดนะครับ”
  • ขา 3 และ 4 เป็นขาเดียวกัน “ใช้มิเตอร์ตั้ง Rx1 จับที่ขา 3 – 4 เข็มมิเตอร์จะขึ้นสุดเช่นกันครับ”

การตรวจเช็คว่าสวิทช์ทำงานได้หรือไม่นะครับ

  • ตั้งมิเตอร์ Rx1 ใช้สายวัดสีดำจับที่ขา 1 และสายสีแดงจับที่ขา 3 (จะสลับสายกันก็ได้นะครับไม่ได้กำหนดตายตัว) จากนั้นให้กดก้านสวิทช์หนึ่งครั้ง เข็มมิเตอร์ควรจะขึ้นสุด และถ้าปล่อยก้านกด เข็มมิเตอร์จะตีกลับมาอยู่ที่ตำแหน่งเดิมทางด้านซ้าายของหน้าปัทม์  “นั่นแสดงว่าสวิทช์นั้นใช้งานได้ตามปรกติครับ”   ส่วนถ้าทำกรณีตามที่แนะนำแล้วเข็มมิเตอร์ไม่ตีขึ้นไปทางขวา นั่นก็ได้ข้อสรุปว่า สวิทช์เสียครับ  และถ้ายิ่งกดแรงๆย้ำๆ และเข็มมิเตอร์มีการขยับเคลื่อนตัวได้ ยิ่งตอบได้เลยว่า”เสียชัวร์ครับ”

การแก้ไขปัญหาเมื่อสวิทช์เสีย และหาสวิทช์

ขอให้ทุกท่านประสบผลสำเร็จนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>